Về việc triển khai thực hiện Công văn số 906/UBND-NC ngày 05/3/2024 của UBND tỉnh
Thực hiện Công văn số 906/UBND-NC ngày 05/3/2024 của UBND tỉnh về việc tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VneID. Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06/CP) và phát huy tính hiệu quả của tài khoản định danh điện tử, các tiện ích trên ứng dụng VneID.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải yêu cầu các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở, Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tích hợp và sử dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VneID như: Thông tin cư trú (Hộ khẩu online); thông tin thẻ Căn cước công dân gắn chíp mới nhất và lịch sử thông tin thẻ căn cước công dân, chứng minh Nhân dân; thông tin người phụ thuộc (con dưới 14 tuổi hoặc người giám hộ) được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thông tin giấy phép lái xe, đăng ký xe; thông tin thẻ bảo hiểm y tế; thông tin lịch sử khám bệnh (Sổ sức khỏe điện tử)…Qua đó, phát huy tinh thần gương mẫu của CBCCVCNLĐ trong công tác tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè và Nhân dân cùng thực hiện.

2. Công chức tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, tại Sở GTVT chủ động nghiên cứu, nắm vững cách thực hiện, hướng dẫn công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào các cổng dịch vụ công và tham gia thực hiện các dịch vụ công trực tuyến1 ; sử dụng các tính năng khai thác thông tin cá nhân, thông tin các loại giấy tờ đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID phục vụ kiểm tra, đối chiếu thay thế cho yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ vật lý trong thực hiện các giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GTVT.

Tài liệu hướng dẫn sử dụng các tiện ích trên ứng dụng VneID, truy cập trang Website: https://vneid.gov/huongdan/HDSD_VNeID.pdf hoặc quét mã QR trên thiết bị di động.

3. Giao Văn phòng Sở

- Hướng dẫn, đôn đốc công chức tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, tại Sở GTVT thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao tại mục 2 công văn này.

- Chủ trì theo dõi, đôn đốc các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở, Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn này và báo cáo Giám đốc Sở theo quy định.

4. Giao Tổ Website Sở: Thường xuyên phối hợp với các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở, Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng các tin, bài tuyên truyền về Đề án 06/CP, các tiện ích của tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VneID, dịch vụ công trực tuyến…trên Trang thông tin điện tử tổng hợp Sở GTVT.

Yêu cầu Trưởng các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở, Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh triển khai thực hiện./.

Tác giả: A Hùng