Về việc xin ý kiến tham gia đối với các dự thảo Quyết định của UBND tỉnh Sơn La
Căn cứ Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 25/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29/5/2020 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Thực hiện Quyết định số 2757/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của UBND tỉnh Sơn La về việc ban hành Kế hoạch trình HĐND, UBND, Chủ tịch UBND tỉnh năm 2024 của UBND tỉnh Sơn La.

Sở Giao thông vận tải Sơn La đã nghiên cứu, xây dựng 02 dự thảo Quyết định của UBND tỉnh, gồm: (1) Dự thảo Quyết định về việc công bố danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh trên địa bàn tỉnh Sơn La; (2) Dự thảo Quyết định về việc công bố danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Sơn La. Với quan điểm xây dựng các danh mục mạng lưới tuyến như sau:

1. Đối với danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh

- Phù hợp với Quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch khác có liên quan.

- Đảm bảo kết nối giữa trung tâm thành phố với trung tâm các huyện, kết nối giữa các huyện với những xã biên giới, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân.

- Bến xe nơi đi, bến xe nơi đến phải có trong quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định, công bố.

- Điều chỉnh, bổ sung các tuyến, vận tải hành khách cố định nội tỉnh phù hợp hướng dẫn của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam, điều kiện hạ tầng giao thông và nhu cầu đi lại của Nhân dân.

- Hệ thống đường bộ trên toàn bộ hành trình tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh: Đã được công bố đưa vào khai thác, đảm bảo giao thông thông suốt và phương tiện xe khách hoạt động an toàn.

- Không bố trí, bổ sung tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh mới có hành trình trùng với các tuyến vận tải hành khách bằng xe buýt đang khai thác.

2. Đối với danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách bằng xe buýt

- Đảm bảo kết nối giữa trung tâm thành phố với các huyện trên địa bàn tỉnh, những khu đô thị, công nghiệp, du lịch, trường học và các tuyến đường mới tới các điểm dân cư trên địa bàn tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân.

- Điểm đầu, điểm cuối của tuyến xe buýt phải có đủ diện tích cho xe buýt quay trở đầu xe, đỗ xe đảm bảo an toàn giao thông.

- Điều chỉnh, bổ sung các tuyến xe buýt phù hợp hướng dẫn của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam, điều kiện hạ tầng giao thông và nhu cầu đi lại của Nhân dân.

- Hệ thống đường bộ trên toàn bộ hành trình tuyến vận tải hành khách bằng xe buýt: Đã được công bố đưa vào khai thác, đảm bảo giao thông thông suốt và phương tiện xe buýt hoạt động an toàn.

- Khuyến khích phát triển các tuyến vận tải vận tải hành khách bằng xe buýt có tần suất khai thác từ 30-60 phút/chuyến. Để đảm bảo tiến độ thực hiện cũng như tối ưu tính hiệu quả của mạng lưới tuyến vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Sơn La, nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân. Sở GTVT Sơn La đề nghị các Sở, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe buýt phối hợp, tham gia ý kiến vào 02 dự thảo Quyết định nêu trên (có dự thảo Quyết định, Phụ lục danh mục mạng lưới tuyến vận tải gửi kèm theo). Ý kiến tham gia của các cơ quan, đơn vị gửi Sở GTVT Sơn La trước ngày 12/3/2024 để tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét ban hành.

Sở GTVT trân trọng sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị./.

Tải về

Dự thảo Quyết định danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định kèm theo:

Tải về

Phụ lục kèm theo Quyết định:

Tải về

Dự thảo Quyết định danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách bằng xe buýt kèm theo:

Tải về

Phụ lục kèm theo Quyết định:

Tác giả: A Hùng