Kế hoạch thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019
Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 25/01/2019 về thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019; Quyết định số 2751/QĐ-BGTVT ngày 21/12/2018 của Bộ Giao thông vận tải ban hành Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật năm 2019; Sở Giao thông vận tải Sơn La ban hành Kế hoạch thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2019 tại Sở như sau:

1. Triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

Triển khai công tác theo dõi thi hành pháp luật về giao thông vận tải theo phương châm hành động của Bộ GTVT “Phát huy truyền thống đi trước mở đường, tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, quyết liệt hành động vì lợi ích của người dân và cộng đồng doanh nghiệptrong đó: tập trung vào các nhiệm vụ của chủ đề Năm An toàn giao thông 2019 là “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.

1.1 Phổ biến các văn bản QPPL quy định chung về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật có liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải

Thường xuyên tổ chức phổ biến, quán triệt Nghị định số 59/2012/NĐ-CP, Thông tư số 14/2014/TT-BTP, Thông tư số 10/2015/TT-BTP và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chung về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật có liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải cho cán bộ, công chức, viên chức.

Cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Thời gian thực hiện: Cả năm 2019.

1.2. Kiện toàn tổ chức, sắp xếp cán bộ làm công tác theo dõi thi hành pháp luật

Rà soát, sắp xếp, bố trí cán bộ có năng lực làm công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại cơ quan Sở và các đơn vị trực thuộc; đồng thời bố trí kinh phí phù hợp với tiêu chuẩn, định mức được giao để thực hiện các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật có liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải trong năm 2019 đạt hiệu quả.

Thời gian thực hiện: Cả năm 2019.

2. Các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật

2.1. Theo dõi thi hành pháp luật đối với lĩnh vực trọng tâm

- Phạm vi lĩnh vực theo dõi: Theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô.

- Nội dung theo dõi: Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

- Sản phẩm đầu ra: Báo cáo công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

- Thời gian hoàn thành: Trước ngày 05 tháng 10 năm 2019.

2.2. Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật

Tổ chức kiểm tra tình hình thi hành pháp luật theo yêu cầu theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại cơ quan Sở, các đơn vị trực thuộc và khi được cơ quan có thẩm quyền giao; nội dung kiểm tra tập trung vào lĩnh vực trọng tâm trong quản lý nhà nước về GTVT, về thực hiện thủ tục hành chính, nhiệm vụ chuyên môn; những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

2.3. Thu thập, xử lý thông tin về tình hình thi hành pháp luật

Tiếp nhận, thu thập, phân loại phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và phương tiện thông tin đại chúng về tình hình thi hành pháp luật đối với lĩnh vực giao thông đường bộ và qua đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân và người dân; xem xét, nghiên cứu, kiểm tra lại phản ánh, kiến nghị; xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý thông tin được phản ánh.

Xử lý, giải quyết hoặc kiến nghị xử lý phản ánh kiến nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân đầy đủ, kịp thời theo quy chế của cơ quan đã ban hành.

2.4. Theo dõi, đánh giá chung về tình hình thi hành pháp luật

Việc theo dõi được thực hiện thường xuyên, liên tục bao gồm theo dõi tình hình thi hành pháp luật đối với lĩnh vực trọng tâm; kiểm tra tình hình thi hành pháp luật và việc thu thập thông tin từ hoạt động quản lý hành chính, hoạt động kiểm tra, rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính; tổng hợp xây dựng báo cáo về tình hình thi hành pháp luật. Báo cáo tình hình thi hành pháp luật đầy đủ, kịp thời theo Kế hoạch của Bộ GTVT, UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Tư pháp.

3. Kinh phí theo dõi tình hình thi hành pháp luật

Kinh phí triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật được thực hiện theo quy định hiện hành.

Tác giả: Hải Hoàng