Về việc tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh Sơn La trong giai đoạn cao điểm nắng nóng năm 2024

Ngày 07/5/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1917/UBND-KT về việc đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh Sơn La trong giai đoạn cao điểm nắng nóng năm 2024. Để Phát huy kết quả thực hiện các giải pháp đảm bảo sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của nhân dân các dân tộc, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo cụ thể như sau:

1. Đối với cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng, các trường học, trung tâm đào tạo

- Các đơn vị hành chính, sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ. Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ.

- Điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 27 độ C trở lên. Kết hợp sử dụng quạt để gia tăng hiệu quả làm mát của điều hòa. Chỉ sử dụng điều hòa khi nhiệt độ bên ngoài > 30 độ C.

- Tắt máy điều hòa sớm hơn 30 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc, kết thúc lớp học.

- Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng.

- Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

- Khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau.

2. Đối với các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ

- Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm điện và hiệu quả, sãn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

- Điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 27 độ C trở lên. Chỉ sử dụng điều hòa khi nhiệt độ bên ngoài > 30 độ C.

- Tắt máy điều hòa sớm hơn 30 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc hoạt động.

- Dừng hoạt động 50% số thang máy. Khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau.

- Tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22h.

- Tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ Công ty Điện lực Sơn La.

- Khuyến khích sử dụng máy phát điện dự phòng (nếu có) để chủ động thêm nguồn cung cấp điện.

3.  Đối với cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất

- Thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện (DR) theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương, khi có thông báo của đơn vị điện lực.

- Dịch chuyển một phần các hoạt động sản xuất sau 22h.

4. Đối với các hệ thống chiếu sáng giao thông

- Các đơn vị chiếu sáng công cộng (CSCC) áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ.

- Điều chỉnh thời gian mở đèn trễ 30 phút và tắt đèn sớm 30 phút so với kế hoạch hiện nay.

- Giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng từ 22h tại các tuyến đường có lưu lượng giao thông ít.

5. Đối với các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí

- Tắt hoặc giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm điện và hiệu quả, sãn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

- Tắt hoặc giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo từ 22h.

- Tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí từ 22h.

6. Đối với các hộ gia đình

- Tăng cường truyền thông đối với các hộ sử dụng điện sinh hoạt để các hộ chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 27 độ C.

- Thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện trong hộ gia đình, tắt thiết bị khi không sử dụng,…

- Sử dụng máy điều hòa ở nhiệt độ từ 27 độ C trở lên. Chỉ nên sử dụng điều hòa khi nhiệt độ bên ngoài > 30 độ C.

- Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong nhà.

Chi tiết nội dung tại đây:

Tác giả: A Hùng