Triển khai văn bản chỉ đạo về phòng, chống, chống dịch COVID-19
Thực hiện Chỉ thị số 35/CT-UBND ngày 10/12/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh Sơn La “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; các Công văn của UBND tỉnh Sơn La: số 4311/UBND-KGVX ngày 10/12/2021 về việc triển khai Quyết định số 5619/QĐ-BYT của Bộ Y tế; số 4322/UBND-KGVX ngày 11/12/2021 về việc thực hiện Thông báo số 327/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ; số 4350/UBND-KGVX ngày 13/12/2021 về việc thực hiện Công văn số 1280-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; số 4359/UBND-KGVX ngày 14/12/2021 về việc triển khai Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; số 4389/UBND-KGVX ngày 15/12/2021 về việc triển khai Công văn số 9141/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên cả nước, nhất là vừa qua trên địa bàn tỉnh Sơn La đã ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Sơn La yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động cung cấp đầy đủ thông tin chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch về công tác tiêm chủng, không phân biệt đối xử với các loại vắc xin đã được cấp phép; tiếp tục rà soát đề nghị cơ quan y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo tỷ lệ bao phủ.

2. Nghiên cứu Hướng dẫn tại Quyết định số 5619/QĐ-BYT ngày 07/12/2021 của bộ Y tế xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu vực dịch vụ và tiến hành đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 hoặc ban hành hướng dẫn chi tiết cho phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 35/CT-UBND ngày 10/12/2021 của UBND tỉnh. Phát huy vai trò tự giác, gương mẫu của người lao động, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo quản lý trong thực hiện nếp sống văn minh đối với việc cưới, việc tang và tham gia lễ hội trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Đồng thời kiên quyết đấu tranh, xử lý các biểu hiện và hành vi lệch lạc thiếu lành mạnh, văn minh trong tổ chức việc cưới, việc tang và và tham gia hoạt động lễ hội.

4. Các đơn vị kinh doanh vận tải, khai thác bến xe, cảng, bến thủy nội địa

- Tiếp tục thực hiện nghiêm phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy định về phòng, chống dịch COVID -19 theo nội dung tại Công văn số 3344/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 22/10/2021 của Sở Giao thông vận tải về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh Sơn La;

- Tăng cường quán triệt, hướng dẫn cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó đặc biệt lưu ý: chỉ thực hiện đón, trả khách đúng các điểm quy định; khi có hành trình bắt buộc đi qua các vùng có cấp độ dịch 3,4 tuyệt đối không dừng, đỗ đón trả, khách; có biện pháp hướng dẫn, kiểm soát để đảm bảo 100% khách trên xe khai báo y tế di chuyển nội địa bằng ứng dụng PC-COVID khi lên phương tiện, đồng thời cập nhật lấy đầy đủ thông tin danh sách hành khách đi xe theo quy định; thực hiện ký cam kết đối với từng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19.

Sở GTVT Sơn La đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.