Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống, chống dịch COVID-19
Thực hiện các công văn số 13005/BGTVT-VT ngày 07/12/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai thực hiện Công điện số 1677/CĐ-TTg ngày 04/12/2021; các Công văn của UBND tỉnh Sơn La: số 4263/UBND-KGVX ngày 07/12/2021 về việc triển khai Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; số 4272/UBND-KGVX ngày 07/12/2021 về việc triển khai Công điện số 1988/CĐ-BYT của Bộ Y tế; số 4283/UBND-KGVX ngày 08/12/2021 về việc triển khai Công văn số 10295/BYT-CNTT của Bộ Y tế. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các hoạt động thường xuyên với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Sở Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, Chống dịch COVID-19, các quy định hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; theo dõi sát, nắm chắc tình hình diễn biến dịch COVID-19, có biện pháp linh hoạt đối với tình huống cụ thể trong công tác phòng, chống dịch gắn với từng bước phục hồi kinh tế.

2. Tiếp tục thực hiện các nội dung Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và Quyết định Hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, phục vụ tốt cho quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh và nhu cầu đi lại của nhân dân, đặc biệt nhu cầu đi lại trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022.

3. Chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong xử lý mọi tình huống liên quan đến dịch bệnh, với mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân thực hiện hiệu quả nguyên tắc “5K + Vắc xin + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân, trong đó tập trung xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức người dân.

4. Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng tại đơn vị; tăng cường kiểm soát chặt chẽ cán bộ, công chức, người lao động, khách hàng ra, vào cơ quan, lái xe, phụ xe hoạt động vận tải liên tỉnh để có biện pháp quản lý phù hợp; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và quét mã QR code; thông báo kịp thời với cơ quan y tế các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19.

5. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ quan, đơn vị, cơ sở đào tạo. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là các nơi tập chung đông người, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19.

6. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm nếu không kịp thời nắm bắt, chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại trong phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Sở GTVT Sơn La đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.