Tiếp tục tăng cường quản lý công tác cấp, đổi giấy phép lái xe
Thực hiện Văn bản số 11789/BGTVT-ATGT ngày 05/11/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác cấp, đổi giấy phép lái xe; Văn bản số 8065/TCĐBVN-QLPT&NL ngày 04/11/2021 của Tổng cục ĐBVN về việc thực hiện công tác đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe. Để tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo, sát hạch và quản lý giấy phép lái xe góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Sơn La đề nghị các cơ quan đơn vị quan tâm phối hợp, thực hiện một số nội dung sau:

1. Các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe

- Thực hiện nghiêm túc các nội dung theo chỉ đạo tại Văn bản số 3304/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 19/10/2021 về việc nghiên cứu, triển khai các quy định mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

- Các cơ sở đào tạo lái xe ô tô nghiên cứu và có kế hoạch đầu tư đảm bảo theo lộ trình quy định tại Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT ngày 27/01/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT: (1) Sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo từ ngày 31/12/2021; (2) Trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo từ ngày 01/01/2022. (3) Trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 01/7/2022; việc đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị phải đáp ứng yêu cầu theo Quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

- Tiếp tục tuyên truyền các quy định về công tác đào tạo, sát hạch và quản lý Giấy phép lái xe (cấp đổi, cấp lại).

2. Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trên địa bàn biết và thực hiện tốt nội dung Văn bản số 933/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 31/3/2021 về việc phối hợp trong công tác tuyển sinh, đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt; Văn bản số 2017/SGTVT-QLVT, PT&NT ngày 06/7/2021 về việc phối hợp tuyên truyền trong công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX.

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn: Kiểm tra, xác nhận đúng đối tượng và chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc xác nhận cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt có nhu cầu đăng ký học thi Giấy phép lái xe mô tô hạng A1; phối hợp với cơ sở đào tạo tổ chức tuyên truyền, tuyển sinh, đào tạo đảm bảo đúng đối tượng, tránh lợi dụng chính sách ưu tiên để trục lợi và tạo điều kiện về cơ sở vật chất trong công tác đào tạo, sát hạch.

- Có biện pháp ngăn chặn, xử lý và phản ánh khi phát hiện các tiêu cực phát sinh trên địa bàn trong công tác tuyển sinh, đào tạo, sát hạch về Sở GTVT Sơn La.

3. Giao các phòng thuộc Sở

3.1. Phòng Quản lý vận tải, phương tiện & người lái

- Tiếp tục tham mưu lãnh đạo Sở quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch và quản lý giấy phép lái xe để chủ động phòng ngừa tiêu cực.

- Nghiên cứu, thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Bộ GTVT tại Văn bản số 10234/BGTVT-ATGT ngày 29/9/2021 để tạo điều kiện cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe cho người dân ở các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

- Tăng cường kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất công tác đào tạo, bảo đảm các cơ sở vật chất, chuyên môn nghiệp vụ thực hiện đủ nội dung chương trình đào tạo, thời gian đào tạo và chấp hành tốt các quy định có liên quan đối với công tác đào tạo. Thường xuyên truy cập vào tài khoản do TCĐB Việt Nam cung cấp để giám sát các kỳ sát hạch kịp thời phát hiện, đề xuất xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

3.2. Thanh tra Sở

- Phối hợp với các phòng chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác đào tạo, sát hạch kịp thời chấn chỉnh và xử lý các vi phạm.

- Tham mưu với lãnh đạo Sở ban hành quyết định giám sát các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe; tổ chức thực hiện giám sát các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô, mô tô các hạng theo quy định.

Đề nghị các cơ quan đơn vị quan tâm phối hợp, thực hiện./.