Thực hiện các quy định trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe
Trong năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hướng lớn đến công tác đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh, đã có nhiều đợt phải tạm dừng hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên các đơn vị có nhiều cố gắng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, không để xảy ra lây nhiễm trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe. Nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Sơn La yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Công tác tuyển sinh, đào tạo, sát hạch lái xe

- Quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo và hướng dẫn của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và của Sở GTVT Sơn La nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19; thực hiện khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 bằng mã QR Code.

- Tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh, đào tạo, sát hạch lái xe theo Phương án, Kế hoạch đã xây dựng bảo đảm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Chủ động theo dõi diễn biến của dịch Covid-19, điều chỉnh Phương án, Kế hoạch tuyển sinh, đào tạo, sát hạch lái xe cho phù hợp theo từng cấp độ dịch trên địa bàn.

- Nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo tại Văn bản số 3304/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 19/10/2021 của Sở GTVT Sơn La về việc nghiên cứu, triển khai các quy định mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

2. Đối với cơ sở đạo tạo lái xe ô tô

- Thực hiện cài đặt và sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo từ ngày 31/12/2021; trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo từ ngày 01/01/2022, ca bin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 01/7/2022.

- Hiện tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đăng tải 120 video mô phỏng các tình huống giao thông dùng cho đào tạo lái xe ô tô tại địa chỉ https://gplx.gov.vn/chuyen-muc/noi-dung-120-cau-mo-phong đề nghị các đơn vị chủ động truy cập và tải các Video về nghiên cứu, tham khảo.

- Đầu tư thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường, ca bin học lái xe ô tô phục vụ công tác giảng dạy phải lựa chọn, ký hợp đồng với các Công ty và doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường, ca bin học lái xe ô tô đã được công bố hợp quy đảm bảo theo quy định. Sở GTVT Sơn La gửi kèm 02 Văn bản số 9264/TCĐBVNQLPT&NL ngày 10/12/2021 và số 9539/TCĐBVNQLPT&NL ngày 21/12/2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc chứng nhận hợp quy thiết bị, để các đơn vị nghiên cứu.

Sở GTVT Sơn La đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai và thực hiện./.