Hoạt động trở lại đối với công tác tuyển sinh, đào tạo, sát hạch lái xe
Căn cứ Công văn số 2913/UBND-KGVX ngày 12/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La về việc hoạt động trở lại đối với một số dịch vụ thiết yếu phục vụ dân sinh, kinh tế, xã hội. Nhằm tiếp tục đáp ứng nhu cầu được đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ của nhân dân, đồng thời tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sở Giao thông vận tải (GTVT) có ý kiến như sau:

1. Cho phép hoạt động trở lại đối với công tác tuyển sinh, đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh Sơn La kể từ 12h00 ngày 12/9/2021 (trừ địa bàn huyện Phù Yên).

2. Các đơn vị tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo và hướng dẫn của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của Sở GTVT Sơn La nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19; tiếp tục tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế  “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.”; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; chịu trách nhiệm và cá thể hóa trách nhiệm việc thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi thuộc đơn vị quản lý; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để phải trả giá đắt; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch; tăng cường áp dụng công nghệ trong công tác phòng, chống dịch (như các ứng dụng nCoV, Bluezone, bản đồ antoancovid.vn, tokhaiyte.vn …), thực hiện khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 bằng mã QR Code.

3. Yêu cầu các cơ sở đào tạo

3.1. Tổ chức vệ sinh sạch sẽ, sát khuẩn bề mặt các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công tác tuyển sinh, đào tạo. Phối hợp với Trung tâm y tế phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực các phòng học lý thuyết, thực hành lái xe, các phương tiện xe tập lái, khu vực vệ sinh công cộng và các khu vực liên quan khác thuộc phạm vi đơn vị.

3.2. Tổ chức tuyển sinh, đào tạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Phương án đã trình Sở GTVT (Phương án số 181/PA-TTDN ngày 09/6/2021 của Trung tâm Dạy nghề thuộc Công ty cổ phần Cơ khí Sơn La về Phương án tổ chức đào tạo lái xe cơ giới đường bộ trong điều kiện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Phương án số 328/PA-TCĐKTCN ngày 10/6/2021 Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Sơn La về Phương án tổ chức đào tạo lái xe cơ giới đường bộ trong điều kiện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và Phương án số 132/PA-ĐS ngày 15/7/2021 của Công ty Cổ phần Vận tải & Dịch vụ đường sông Sơn La); yêu cầu các học viên trong quá trình ôn luyện, tập xe ô tô có thiết bị chấm điểm tự động, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

3.3. Lập kế hoạch dạy bù (đúng, đủ thời gian theo quy định) cho các khóa học đã tạm dừng đào tạo theo chỉ đạo tại văn bản số 2263/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 28/7/2021 của Sở GTVT và lưu ý công tác tuyển sinh, đào tạo đối với các học viên đang sinh sống tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội và đang chấp hành các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

4. Công tác sát hạch

4.1. Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc công ty cổ phần cơ khí Sơn La

- Tổ chức vệ sinh sạch sẽ, sát khuẩn bề mặt các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công tác sát hạch. Phối hợp với Trung tâm y tế phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực các phòng chờ, phòng thi lý thuyết, thực hành lái xe, các phương tiện sát hạch thực hành lái xe trong hình và trên đường, khu vực vệ sinh công cộng và các khu vực liên quan khác thuộc phạm vi đơn vị.

- Xây dựng phương án đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các kỳ sát hạch và việc ôn luyện của các thí sinh trước kỳ sát hạch.

4.2. Giao Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ trực thuộc Sở

- Phối hợp chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức sát hạch lái xe đảm bảo phòng, chống Covid-19 theo đúng Phương án sát hạch đã xây dựng (Phương án số 107/PA-TTSHLXCGĐB  ngày 18/6/2021 của Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ trực thuộc Sở GTVT).

- Phối hợp các cơ sở đào tạo và Trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc Công ty cổ phần Cơ khí Sơn La thực hiện nghiêm các quy định trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe.

- Yêu cầu khu vực phòng, điểm chờ sát hạch bố trí từng đợt, mỗi đợt không quá 20 thí sinh, mỗi thí sinh cách nhau 02m trở lên; các khu vực khác đề nghị giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 02m, tuyệt đối không hình thành các nhóm tập trung đông người; sát hạch lý thuyết gọi không quá 20 thí sinh/phòng thi, đối với ô tô các hạng không quá 10 thí sinh/phòng thi; sát hạch lái xe trên đường trường bố trí xe hạng B không quá 02 thí sinh, hạng C không quá 03 thí sinh và hạng D, E không quá 10 thí sinh.

- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, căn cứ tình hình thực tế báo cáo, đề xuất Sở GTVT để điều chỉnh cho phù hợp.

Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.