Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở Giao thông vận tải
Thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 251/KH-UBND, ngày 01/11/2021 của UBND tỉnh về Triển khai thực hiện Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 2591/QĐ-UBND ngày 12/12/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Sở Giao thông vận tải xây dựng Kế hoạch số 4009/KH-SGTVT ngày 31/12/2022 về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở Giao thông vận tải như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Thúc đẩy kinh tế số, xã hội số, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh của các DNNVV thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở giao thông vận tải trên nhằm thu hẹp khoảng cách số.

2. Thúc đẩy, chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số trong các doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh của các DNNVV thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở giao thông vận tải, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung: Hỗ trợ, thúc đẩy các DNNVV thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở giao thông vận tải thực hiện chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa hoạt động, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế số của tỉnh.

2. Mục tiêu cụ thể

- Đến năm 2025, 100% các DNNVV đang hoạt động thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở giao thông vận tải được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số.

- Phấn đấu đến năm 2025, các DNNVV đang hoạt động thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở giao thông vận tải được nhận các hỗ trợ từ Chương trình như sử dụng công cụ tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, hỗ trợ đào tạo, tư vấn, kết nối các giải pháp.

III. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Các doanh nghiệp, đặc biệt là các DNNVV, hợp tác xã, đang hoạt động thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh có nhu cầu chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

IV. NỘI DUNG

1. Phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức

- Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các DNNVV, hợp tác xã hoạt động thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở giao thông vận tải qua việc lồng ghép vào các chương trình, kế hoạch tuyên truyền của ngành và các văn bản chỉ đạo của Sở.

- Thời gian thực hiện: Năm 2022-2025.

- Đơn vị thực hiện: Các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

2. Hỗ trợ triển khai chuyển đổi số

- Tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 liên quan đến các hoạt động của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải (gồm các doanh nghiệp quản lý, bảo trì đường bộ; doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực vận tải, logictics); hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhằm giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, xử lý thủ tục hành chính.

- Hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch thanh toán. Hỗ trợ DNNVV sử dụng các nền tảng số tham gia Chương trình để chuyển đổi số.

- Thời gian thực hiện: Năm 2022-2025.

- Đơn vị thực hiện: Các phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, phòng Kế hoạch  - Tài chính, phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Quản lý chất lượng, Văn phòng Sở, Ban Quản lý bảo trì đường bộ.

3. Kinh phí thực hiện: Ngân sách được giao và các nguồn hỗ trợ, tài trợ khác (nếu có).

Tác giả: Hải Hoàng