Kế hoạch Triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19
Căn cứ Quyết định số 2433/QĐ-UBND ngày 04/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; Căn cứ Kế hoạch số 01/KH-TCT ngày 08/11/2021 của Tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19; Căn cứ Thông báo số 01/TB-TCT ngày 08/11/2021 của Tổ công tác về phân công nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Sở Giao thông vận tải (GTVT) xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19 với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Nâng cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời tham mưu đề xuất các cơ chế chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực GTVT và người dân trong bối cảnh dịch Covid-19.

- Xác định nhiệm vụ, trách nhiệm của ngành GTVT Sơn La trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giảm bớt thiệt hại, tác động tiêu cực cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19;

- Tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh trên cơ sở đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch covid-19, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

2. Yêu cầu

- Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào thực tế;

- Chủ động nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp và người dân; đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19;

- Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò và trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở trong việc tham mưu đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19.

II. NỘI DUNGKẾ HOẠCH

1. Tiếp cận nắm bắt, tiếp nhận thông tin, đề xuất giải pháp

- Chủ động nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp và người dân; đồng thời đề xuất phương hướng, giải pháp với cấp có thẩm quyền để kịp thời chỉ đạo giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19 phù hợp với các quy định và tình hình thực tế.

- Thực hiện đúng kế hoạch về tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với tổ chức, doanh nghiệp và người dân theo quy định; nhằm tháo gỡ ngay các khó khăn vướng mắc của người dân, doanh nghiệp theo thẩm quyền quản lý.

2. Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin

Để tiếp nhận phản ánh, cung cấp thông tin tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19, Sở GTVT bố trí tiếp nhận thông tin như sau:

- Số điện thoại đường dây nóng: 02123 855 634; 0888.780.188

- Công chức tiếp nhận thông tin (các phòng có thủ tục hành chính):

+ Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái: Ông Nguyễn Anh Cương - Trưởng phòng, số điện thoại 0949.287.654;

+ Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông: Ông Nguyễn Sơn Hồng- Trưởng phòng, số điện thoại 0903.458.477;

+ Phòng Quản lý chất lượng: Ông  Vũ Quốc Khánh - Phó Trưởng phòng, số điện thoại 0903.457.179.

- Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ ngày 12/11/2021.

3. Giải quyết, rà soát giảm bớt hoặc cắt bỏ thủ tục hành chính

- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra và đôn đốc tình hình giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở GTVT; phấn đấu giải quyết trước hạn các thủ tục hành chính; rà soát các thủ tục hành chính không cần thiết, để tổng hợp, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét cắt giảm, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân… phục hồi sản xuất kinh doanh bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh

- Đơn vị chủ trì: Các phòng có thủ tục hành chính;

- Đơn vị phối hợp: Các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở;

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trưởng các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở

Trưởng các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở quán triệt đầy đủ Kế hoạch này đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phòng, đơn vị và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ cụ thể được giao đảm bảo chất lượng, tiến độ; đồng thời tiếp tục thực hiện các nội dung được giao theo Kế hoạch số 3115/KH-SGTVT ngày 06/10/2021 của Sở GTVT Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 21/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch covid-19.

2. Chế độ thông tin báo cáo

Giao phòng Quản lý Vận tải PT&NL theo dõi, kiểm tra thực hiện nội dung Kế hoạch. Tổng hợp báo cáo kết quả về Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thường trực tổ công tác) cụ thể:

- Báo cáo tháng trước ngày 20 hàng tháng;

- Báo cáo quý trước ngày 20 tháng cuối quý;

- Báo cáo năm trước ngày 10/12;

- Các báo cáo đột xuất theo văn bản giao việc cụ thể (nếu có).

Yêu cầu các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở, các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện Kế hoạch này./.