Kế hoạch triển khai thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 214-KH/TU ngày 26/02/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Kế hoạch số 71-KH/ĐUGT ngày 18/3/2024 của Đảng ủy Sở Giao thông vận tải về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án
Thực hiện Kế hoạch số 214-KH/TU ngày 26/02/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; Công văn số 948/UBND-NC ngày 07/3/2024 của UBND tỉnh về việc triển khai Kế hoạch số 214-KH/TU của Tỉnh ủy; Kế hoạch số 71-KH/ĐUGT ngày 18/3/2024 của Đảng ủy Sở Giao thông vận tải về thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Sở Giao thông vận tải ban hành Kế hoạch số 850/KH-SGTVT ngày 20/3/2024 về triển khai thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án với nội dung cụ thể như sau:

1. Tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW; Kế hoạch số 214-KH/TU và Kế hoạch số 71- KH/ĐUGT đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở bằng hình thức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, thiết thực, hiệu quả.

2. Chỉ đạo, tham mưu xây dựng, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện nghiêm các chủ trương, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các cơ chế kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan.

a) Nghiên cứu, tham gia ý kiến, góp ý xây dựng, hoàn thiện các quy định của Đảng; các dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư, các văn bản hướng dẫn thi hành do các Bộ, ban, ngành Trung ương xây dựng về hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan đảm bảo thống nhất, đồng bộ, không tạo ra sơ hở để bị lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn, lạm quyền, tham nhũng, tiêu cực.

b) Nghiên cứu, tham gia đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định, hướng dẫn do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở địa phương ban hành đảm bảo phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan.

c) Thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cơ chế kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động tố tụng, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan.

3. Chỉ đạo, rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy chế (làm việc, chi tiêu nội bộ; sử dụng, quản lý tài chính, tài sản công…); quy định, chế độ, định mức, tiêu chuẩn của cơ quan, đơn vị; các quy định, quy trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ; các quy định về chế độ công vụ, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của ngành đảm bảo chặt chẽ, thống nhất, phù hợp với quy định của pháp luật, quy định, hướng dẫn của cấp trên và điều kiện thực tế của cơ quan, phòng, đơn vị.

4. Thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch, nhất là trong thực hiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính; chế độ, chính sách, quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, trong tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ; hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập theo quy định. Thực hiện nghiêm chức trách, quyền hạn, thẩm quyền được giao trong thực thi công vụ; Quy chế văn hóa công sở, quy tắc về ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ trong cơ quan, đơn vị.

Tác giả: A Hùng