Triển khai kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại và Công văn của Bộ Y tế
Thực hiện Kế hoạch số 287/KH-UBND ngày 16/12/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại tại tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2022; Công văn số 4422/UBND-KGVX ngày 17/12/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc triển khai Công văn số 10688/BYT-MT của Bộ Y tế; Công văn số 4226/UBND-KGVX ngày 19/12/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc triển khai Công văn số 10696/BYT-MT của Bộ Y tế. Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19 một cách chủ động bằng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đúng đối tượng; đồng thời thực hiện các biện pháp phù hợp phòng, chống dịch COVID-19 an toàn, hiệu quả. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Sơn La có ý kiến như sau:

1. Chủ động rà soát, lập danh sách người lao động thuộc nhóm ưu tiên tiêm liều nhắc lại để phối hợp với chính quyền địa phương nơi đơn vị trú đóng tổ chức tiêm đúng đối tượng theo Kế hoạch số 287/KH-UBND ngày 16/12/2021 của UBND tỉnh Sơn La (có kế hoạch gửi kèm theo). Đối với liều nhắc lại tiêm cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung đủ điều kiện tiêm chủng, trong đó ưu tiên tiêm: Người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở  y tế, người đủ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch, các đối tượng khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

2. Phối hợp tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh (gửi kèm văn bản). Yêu cầu về vận chuyển người nhập cảnh từ cửu khẩu nhập cảnh về nơi cư trú trong suốt quá trình di chuyển phải thực hiện nghiêm qui định 5K; người điều khiển phương tiện hạn chế dừng, đỗ dọc đường, trường hợp đặc biệt khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

3. Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7). Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

Sở GTVT Sơn La đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.