Chiều ngày 20/9/2024, Sở Giao thông vận tải Sơn La (GTVT) tổ chức Hội nghị triển khai công tác rà soát, phân loại và lập hồ sơ kế toán tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đồng chí Nguyễn Văn Chính - Phó Giám đốc Sở GTVT chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND và phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo phòng chuyên môn Sở Tài chính; Trưởng một số phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở GTVT.
anh tin bai

Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Sơn Hồng - Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GTVT báo cáo về công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ và hướng dẫn thực hiện công tác rà soát, phân loại, lập hồ sơ kế toán tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ địa phương. Hiện nay hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh Sơn La có tổng chiều dài 18.290km (884,6km đường quốc lộ; 1.124km đường tỉnh; 1.838km đường huyện; 237km đường đô thị; 5.316km đường xã; 309km đường chuyên dùng và 8.565km đường GTNT khác). Sở GTVT được UBND tỉnh giao quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ đối với 16 tuyến đường tỉnh/811km với nguyên giá 11.028 tỷ đồng; UBND các huyện, thành phố được giao tài sản kết cấu hạ tầng đường huyện, đường đô thị, đường xã với 2.572 tuyến/7.860km, nguyên giá 23.834 tỷ đồng. Thực hiện Nghị định số 44/2024/NĐCP ngày 24/4/2024 của Chính phủ, việc tham mưu với cấp có thẩm quyền giao tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ địa phương theo cho các chủ thể quản lý theo quy định là cần thiết.

Tại Hội nghị, đại diện phòng chuyên môn Sở Tài chính đã hướng dẫn thực hiện công tác lập hồ sơ kế toán tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ địa phương; nhập số liệu trên hệ thống quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ của Bộ Tài chính và thông tin một số nội dung liên quan đến công tác kế toán tài sản thuộc lĩnh vực quản lý; nghe các đại biểu tham dự thảo luận và báo cáo về các khó khăn, vướng mắc trong việc rà soát, phân loại, lập hồ sơ kế toán tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và các nội dung khác liên quan đến công tác quản lý kết cấu hạ tầng đường bộ tại địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chính - Phó Giám đốc Sở GTVT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn sớm rà soát và thực hiện các trình tự, thủ tục để phân loại hệ thống đường bộ (đường huyện, đô thị, xã…) làm cơ sở trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh, phân loại bổ sung, để tham mưu với UBND tỉnh giao quản lý tài sản theo quy định. Tiếp tục quan tâm, phối hợp với Sở GTVT trong công tác quản lý Nhà nước đối với các tuyến quốc lộ, đường tỉnh huyết mạch đi qua địa bàn, đặc biệt là các dự án cải tạo nâng cấp hè phố ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước đô thị; công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong mùa mưa lũ; đề xuất bằng văn bản với Sở Tài chính đối với các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác kế toán tài sản. Đề nghị Sở Tài chính sớm có ý kiến với Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cập nhật mẫu biểu lên phần mềm kế toán của Bộ Tài chính; hướng dẫn hạch toán tài sản theo quy định của Luật Đường bộ năm 2024./.

Tác giả: A Hùng