Tổ chức tập huấn xây dựng đường giao thông nông thôn 2013

Thực hiện kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 2/10/2013 của UBND tỉnh Sơn La về việc tập huấn quy định về hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2013-2015 (Quyết định số 16/2013/QĐ-UBND ngày 06/09/2013 của UBND tỉnh Sơn La).

Văn Phòng điều phối nông thôn mới và chi cục phát triển nông thông phối hợp với các Sở: Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải tổ chức tập huấn từ ngày 12/11/2013 đến ngày 27/11/2013 chia làm 6 lớp tại thành phố Sơn La và thị trấn Phù Yên.

Khóa học trang bị kiến thức cho đối tượng từ cán bộ thôn bản, xã, phường, tiểu khu đến cán bộ phòng chuyên môn trực thuộc huyện những kiến thức về quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật của đường giao thông nông thôn (đường đến bản, đường nội bản). các học viên còn được hướng dẫn chi tiết về quá trình thực hiện từ bước lập kế hoạch, lập, thẩm định phê duyệt hồ sơ, đến quán trình tổ chức thi công xây dựng, quản lý chất lượng, nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào khai thác sử dụng.

Về nguồn tài chính hỗ trợ cho xây dựng:

- Ngân sách nhà nước hỗ trợ: Chi phí khảo sát, lập hồ sơ theo hình thức đơn giản, phí cho công tác quản lý, Chi phí bình quân để hoàn thiện, Toàn bộ xi măng làm mặt đường, toàn bộ ống cống (đã đúc hoàn chỉnh) và chi phí vận chuyển xi măng, ống cống đến địa điểm tập kết của từng tuyến đường được xây dựng (mà ô tô vào được).

-  Nhân dân thực hiện: Nhân dân tự bàn bạc hiến đất và giải phóng mặt bằng (nếu có); tự huy động đóng góp ngày công, thiết bị, công cụ lao động; đóng góp vật liệu đá, cát, sỏi, đá dăm tiêu chuẩn (hoặc cấp phối), các vật liệu khác để làm kết cấu mặt đường, công trình thoát nước và tường chắn (nếu có).

- Các nguồn khác: Huy động đóng góp của các tổ chức, cá nhân về vật liệu, tiền, ô tô để vận chuyển, máy móc để thi công; phần kinh phí do tổ chức, cá nhân đóng góp được tính vào chi phí do nhân dân đóng góp.

Xây dựng đường GTNT tại xã Chiềng Ban, H. Mai Sơn. Ảnh: Xuân Ngọc