Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 922
  • Trong tuần: 3,840
  • Tất cả: 1,533,555
Đăng nhập
Về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Sơn La
Lượt xem: 191

Sở Giao thông vận tải Sơn La ban hành Công văn số 3557/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 11/11/2023 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Sơn La như sau: 

1. Các đơn vị kinh doanh vận tải 

- Chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các quy định trong tổ chức, quản lý hoạt động vận tải, đảm bảo thực hiện và duy trì đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải nhằm nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp tới đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, đặc biệt chấp hành lái xe đúng tốc độ, chở đúng số người (tải trọng) cho phép, hoạt động đúng loại hình kinh doanh, tuân thủ thời gian lái xe, chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định; không điều khiển xe lạng lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu; không thu vé giá cao hơn giá đã kê khai, niêm yết; lái xe đáp ứng đầy đủ điều kiện, không sử dụng ma túy, rượu bia và các chất kích thích; thực hiện nghiêm quy tắc giao thông, nhất là khi tham gia giao thông trên các cung đường cua gấp, đoạn đường đèo dốc, thời tiết xấu và địa hình nguy hiểm, hạn chế tầm nhìn. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe theo quy định.

- Bố trí nhân viên thường xuyên tự kiểm tra, theo dõi hoạt động của các phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên phương tiện thuộc quản lý của đơn vị để kịp thời phát hiện nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là các vi phạm về: tốc độ, chạy sai hành trình, lịch trình vận tải, thời gian làm việc của lái xe; thiết bị giám sát hành trình, camera không hoạt động, không truyền dẫn dữ liệu theo quy định. Trường hợp thiết bị giám hành trình, camera bị lỗi thì đơn vị phải có trách nhiệm làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ thiết bị để có biện pháp khắc phục ngay.

- Quản lý chặt chẽ phương tiện và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra các điều kiện về an toàn kỹ thuật phương tiện trước khi đưa xe ra hoạt động vận tải, chú trọng thực hiện việc kiểm tra các hệ thống an toàn của xe như: Hệ thống lái, hệ thống phanh, chiếu sáng...; chỉ bố trí phương tiện có tình trạng kỹ thuật tốt tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. Tuyệt đối không đưa các phương tiện không bảo đảm điều kiện tham gia hoạt động kinh doanh vận tải, như: phương tiện thực hiện tải cạo nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp lại Giấy Đăng ký xe ô tô, Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, các loại giấy tờ khác có liên quan theo quy định; các phương tiện giữa hai kỳ đăng kiểm bố trí ghế ngồi, giường nằm không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm; ghế, giường lắp không đúng vị trí; tăng, giảm chiều cao của ghế, giường…).

- Kiểm tra, rà soát điều kiện kinh doanh vận tải của toàn bộ phương tiện kinh doanh thuộc đơn vị; đối với các phương tiện không hoạt động kinh doanh vận tải, ngừng hoạt động kinh doanh vận tải trong thời gian 60 ngày liên tục, phương tiện đã chuyển quyền sở hữu hoặc phù hiệu xe đã hết hạn thì đơn vị kinh doanh vận tải thông báo và nộp lại phù hiệu xe về Sở GTVT để quản lý, theo dõi.

2. Các đơn vị quản lý, khai thác bến xe

- Thực hiện nghiêm quy trình bảo đảm an toàn giao thông tại bến xe và làm thủ tục cho xe xuất bến đúng giờ theo biểu đồ chạy xe đã được cơ quan quản lý tuyến công bố; tăng cường trách nhiệm và phối hợp quản lý giữa bến xe với đơn vị kinh doanh vận tải và các lực lượng chức năng để kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách. 

- Kiểm tra chặt chẽ giấy tờ của phương tiện và người lái, tình trạng hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, camera trước khi cho phương tiện xuất bến; kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện không đảm bảo điều kiện theo quy định.

3. Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 

- Duy trì và nâng cao chất lượng cơ sở vật chất kỹ thuật, năng lực phục vụ; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị kiểm định bảo đảm độ chính xác trong công tác kiểm định kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định và các chỉ đạo, hướng dẫn của của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam về công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt quan tâm chú ý đến các hệ thống an toàn của phương tiện.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo tại Công văn số 3321/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 25/10/2023 của Sở GTVT Sơn La việc về nâng cao chất lượng trong công tác kiểm định xe cơ giới góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông. 

4. Giao Thanh tra Sở: Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lái xe, chủ phương tiện không chấp hành các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

5. Giao Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái: Tăng cường kiểm tra, trích xuất thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải để phát hiện và xử lý các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định.

Tải về

 

Tác giả: A Hùng