Sở Giao thông vận tải Sơn La tổ chức Hội Nghị Triển khai công tác PCTT&TKCN lĩnh vực đường bộ và công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023

Ngày 24/02/2023, tại Hội trường tầng 2, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị Triển khai công tác PCTT&TKCN lĩnh vực đường bộ và công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023. Đồng chí Đào Tài Tuệ - Giám đốc Sở GTVT chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở; thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Sở Giao thông vận tải; Lãnh đạo UBND và phòng chuyên môn các huyện, thành phố; Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; Văn phòng quản lý đường bộ I.1; Phóng viên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Sơn La và Báo Sơn La.

anh tin bai

Hội nghị đã được Báo cáo tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; Dự thảo Phương án PCTT&TKCN và phân luồng ĐBGT năm 2023. Trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 đợt mưa lũ lớn trên diện rộng, gây ra lũ ống, lũ quét xói trôi nền, mặt đường, hư hỏng cầu cống; sụt lở, sa bồi gây ách tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện và đường xã với tổng thiệt hại trên 131 tỷ đồng. Sở GTVT đã chủ động, triển khai thực hiện tốt phương án PCTT&TKCN ngành giao thông vận tải, kịp thời khắc phục thiệt hại, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, không để ách tắc kéo dài trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh; chủ động hướng dẫn UBND các huyện, thành phố khắc phục hậu quả do lũ bão gây ra, phương án tổ chức giao thông trên các tuyến đường bộ địa phương.

Sở GTVT tích cực, chủ động triển khai thực hiện quản lý Nhà nước về công tác quy hoạch, kế hoạch theo chức năng; phối hợp, tham gia lập Quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2025; đề xuất phương án phát triển mạng lưới giao thông tích hợp vào quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Công tác quản lý, bảo trì đường bộ luôn được quan tâm triển khai, kịp thời sửa chữa hư hỏng, xử lý các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông được thông suốt, an toàn. Công tác quản lý và giải tỏa hành lang an toàn đường bộ được tăng cường, hạn chế phát sinh mới các vị trí lấn chiếm, nhất là các trường hợp vi phạm hành lang ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng giao thông. Công tác quản lý đường thủy nội địa được quan tâm, kịp thời có những biện pháp giải quyết khó khăn trong công tác quản lý đăng ký, đăng kiểm, đóng mới phương tiện thủy nội địa vùng lòng hồ. UBND các huyện thành phố đã thường xuyên quan tâm, phối hợp chặt chẽ với ngành GTVT trong thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước lĩnh vực giao thông vận tải nói chung, công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, quản lý đường thủy nội địa và phát triển GTNT nói riêng; đã kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ GTVT giao.

Tại Hội nghị, Sở GTVT đã trao đổi, lắng nghe, giải đáp các thắc mắc và tiếp thu những ý kiến, đề xuất của các đại biểu tham dự Hội nghị .

Kết thúc Hội nghị đồng chí Đào Tài Tuệ nhấn mạnh: Năm 2023, Sở GTVT tiếp tục triển khai đầy đủ, cụ thể và kịp thời công tác PCTT&TKCN; xác định rõ loại hình thiên tai điển hình đối với các vùng thiên tai để có kế hoạch ứng phó, khắc phục; tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời xử lý các ách tắc, hư hỏng công trình đường bộ do mưa lũ gây ra; huy động tối đa nguồn lực cho công tác khắc phục bão lũ, đảm bảo an toàn giao thông; tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo trì hệ thống đường bộ. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng và hành lang an toàn đường bộ, đường thủy nội địa; tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và trật tự an toàn giao thông. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện phong trào xây dựng giao thông nông thôn đạt kết quả cao, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh./.

Tác giả: Hải Hoàng