Tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong vận tải hành khách.
Thực hiện công văn số 08/CV-BCĐ ngày 30/4/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sơn La về việc khẩn trương quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước diễn biến mới. Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ các địa phương có dịch bệnh Covid-19 sang các địa phương chưa có dịch bệnh, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng con người là trên hết. Sở Giao thông vận tải Sơn La yêu cầu các đơn vị thực hiện nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo tại Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 423-CV/TU ngày 27/4/2021 của Ban Thường vụ tỉnh ủy về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19; Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 28/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 1186/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 28/4/2021 của Sở Giao thông vận tải Sơn La về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

2. Quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách đặc biệt đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách đi đến, đi qua vùng có dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của các cơ quan y tế; tiến hành khử khuẩn phương tiện, chấp hành quy định của địa phương nơi phương tiện hoạt động; tuyệt đối không dừng, đỗ xe, đón trả hành khách tại địa bàn địa phương đã công bố có dịch bệnh.

3. Tổ chức truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là. Thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng, chống dịch của cơ quan y tế. Đặc biệt là: Đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Thực hiên nghiêm việc lấy các thông tin hành khách trên từng chuyến xe theo hướng dẫn và nội dung cam kết với Sở GTVT Sơn La, kiên quyết từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không phối hợp cung cấp thông tin, khai báo y tế theo quy định. Tăng cường sử dụng phần mềm khai báo y tế nCoV, ứng dụng truy vết Bluezone. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, truy vết, xác minh nơi lưu trú của tất cả hành khách đi cùng trên những chuyến xe liên quan đến các bệnh nhân theo thông báo của cơ quan Y tế, thực hiện nghiêm việc cách ly đối với các trường hợp phải cách ly theo quy định.

4. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng (xe khách, xe buýt, xe taxi) theo nội dung khuyến cáo tại Công văn số 2686/BGTVT-BCĐ ngày 23/3/2020 của Ban chỉ đạo Phòng Chống dịch Covid-19 Bộ Giao thông vận tải về việc khuyến cáo phòng, chống bệnh Covid-19 dành cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng; Công văn số 7234/BGTVT-CYT ngày 26/7/2020 của Bộ GTVT về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách (Sao nội dung công văn gửi kèm).

Sở Giao thông vận tải Sơn La yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai./.