Hoàn thiện trình độ chuyên môn đối với người trực tiếp hành hoạt động vận tải
Thời gian qua, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Sơn La đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hoàn thiện trình độ chuyên môn đối với người trực tiếp hành hoạt động vận tải. Tuy nhiên qua kiểm tra, rà soát hiện nay còn nhiều người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải chưa đáp ứng điều kiện trình độ chuyên môn theo quy định. Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải, Sở GTVT Sơn La có ý kiến như sau:

1. Đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải

- Có kế hoạch tuyển dụng hoặc liên hệ với Hội vận tải ô tô Sơn La, các cơ sở đào tạo đủ điều kiện để tổ chức đào tạo người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải đáp ứng trình độ chuyên môn về vận tải theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008. Thời hạn hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

- Thông báo bằng văn bản danh sách người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã đã đáp ứng trình độ chuyên môn về vận tải gửi Sở GTVT Sơn La để quản lý (kèm theo bản sao văn bằng, chứng chỉ).

2. Đề nghị Hội vận tải ô tô Sơn La phối hợp

- Tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến đến các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh về điều kiện người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải theo quy định.

- Nghiên cứu, xem xét liên hệ với các cơ sở đào tạo đủ điều kiện để mở các lớp đào tạo cho người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Sơn La.

3. Sau ngày 31/12/2021, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải có người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải không đáp ứng trình độ chuyên môn về vận tải theo quy định sẽ không đảm bảo điều kiện kinh doanh vận tải (không đủ điều kiện được cấp Giấy phép kinh doanh và phù hiệu xe kinh doanh vận tải).

Sở GTVT Sơn La đề nghị các đơn vị nghiên cứu triển khai, thực hiện./.

Tác giả: Hải Hoàng