Kế hoạch bảo đảm giao thông phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2021
Sở Giao thông vận tải (GTVT) Sơn La xây dựng kế hoạch bảo đảm giao thông phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2021 (viết tắt là Hội nghị) với nội dung như sau:

I. TÌNH HÌNH CHUNG

1. Tính đến tháng 3/2021, hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Sơn La có tổng chiều dài là 18.608Km, bao gồm: 10 tuyến quốc lộ/884,6Km; 17 tuyến đường tỉnh/959,7Km; 137 tuyến đường huyện/2.051Km; 250 tuyến đường đô thị/242,2Km; 2.174 tuyến đường xã/5.596,4Km; 53 tuyến đường chuyên dùng/309,1Km và 13.474 tuyến đường GTNT khác (đường bản, thôn, xóm, trục chính nội đồng...)/8.564,9Km.

2. Phân cấp công tác quản lý, bảo trì đường bộ đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 914/QĐ-UBND ngày 07/5/2020, trong đó:

- Sở GTVT Sơn La được Bộ GTVT giao quản lý 09 tuyến quốc lộ/671,6Km; UBND tỉnh giao quản lý 17 tuyến đường tỉnh/959,7Km và 02 bến phà là bến suối Muội trên ĐT.116 (địa phận huyện Quỳnh Nhai) và bến Vạn Yên trên QL.43 (địa phận huyện Phù Yên).

- UBND cấp huyện quản lý tài sản hạ tầng đường bộ và bảo dưỡng thường xuyên Đường huyện, Đường đô thị, Đường xã; UBND cấp huyện giao UBND cấp xã quản lý đường xã trong địa giới hành chính; đường chuyên dùng do các tổ chức, doanh nghiệp quản lý.

- Đối với tuyến QL.6/213Km do Cục Quản lý đường bộ I quản lý.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Mục đích

- Triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm giao thông phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

- Thực hiện phối hợp đồng bộ, kịp thời, hiệu quả công tác chỉ huy điều hành bảo đảm giao thông các tuyến đường do Sở GTVT quản lý nói riêng và trên toàn tỉnh nói chung đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, ứng phó khắc phục kịp thời, hiệu quả khi có tình huống ách tắc giao thông xảy ra trong quá trình chuẩn bị, tổ chức Hội nghị và tại các địa điểm diễn ra các hoạt động sự kiện.

2. Yêu cầu

- Công tác bảo đảm giao thông phục vụ Hội nghị phải được tổ chức triển khai một cách chủ động, rõ trách nhiệm các phòng, ban, đơn vị liên quan; Phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả với các huyện, thành phố và các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan bảo đảm giao thông luôn thông suốt các tuyến đường trên địa bàn toàn tỉnh trước, trong và sau Hội nghị, triển khai có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ theo kế hoạch của UBND tỉnh.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ.

3. Nhiệm vụ trọng tâm

- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 24/01/2021 của UBND tỉnh Sơn La về giải tỏa hành lang an toàn đường bộ năm 2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

- Bảo đảm các tuyến đường giao thông luôn thông suốt; bố trí nhân lực trực ĐBGT trong thời gian trước, trong và sau Hội nghị; kiểm tra rà soát bố trí vật tư vật liệu, máy móc thiết bị dự phòng tại các vị trí xung yếu trên các tuyến đường; huy động tối đa các phương tiện, thiết bị ứng cứu khi có tình huống ách tắc xảy ra, đặc biệt tập trung trên các tuyến đường bộ QL.6, QL.43, QL.6C và các tuyến đường tỉnh ĐT.101, ĐT.102, ĐT.103 và ĐT.104 thuộc địa bàn huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu liên quan đến tổ chức hội nghị.

- Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức, bảo đảm tật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông, giải tỏa các vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ.

- Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách; tổ chức vận tải hành khách khoa học, hợp lý, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân bảo đảm thuận tiện, an toàn đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tác giả: Hải Hoàng